NGÀNH DỆT MAY – MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Sản xuất Xanh - Bền Vững ngành dệt may

Hiện nay, dệt may là sản phẩm của Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 2 trên thị trường Canada.

Hội chợ dệt may đã diễn ra tại Trung tâm hội nghị Toronto từ ngày 7-9 tháng 11 năm 2022 và là hội chợ dệt may đầu tiên được tổ chức lại tại Canada kể từ năm 2019 sau Covid.

Với sự tham gia của hơn 150 gian hàng từ 14 cường quốc dệt may trên thế giới như: Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Hàn Quốc, Canada, Hoa Kỳ, Srilanka, Thuỵ Sĩ, Ghana, Đài Loan, Mông Cổ. Đã có trên 5000 công ty mua hàng đăng ký tham quan Hội chợ để tìm kiếm nguồn cung mới, trong đó có những nhà mua lớn như Walmart, Tesco, Rudsak, Moose Knookle, Levi’s, American Eagle…

Mặc dù quy mô và số lượng gian hàng của Việt Nam là nhỏ nhất so với các nước khác (Trung Quốc có hơn 50 gian hàng, Ấn Độ có hơn 20 gian hàng), mục tiêu của Việt Nam tham gia là để giới thiệu nền dệt may Việt Nam hướng đến công nghệ, đổi mới và các dự án thân thiện môi trường.

Theo số liệu của Canada, kim ngạch hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này năm 2021 đạt khoảng 1,2 tỷ USD, tăng 40,8% trong giai đoạn 2018-2022 và là một trong số rất ít quốc gia có tốc độ tăng trưởng kim ngạch cao như vậy.

Nghiên cứu mới đây của tổ chức Fashion Takes Action Canada cho thấy, Canada có đủ năng lực và nguồn đầu vào để phát triển ngành công nghiệp dệt may tái tạo.

Trong thời gian tới, Canada sẽ xây dựng các cơ chế để giảm rác thải dệt may, trong đó có việc yêu cầu các thành phố phải thực hiện thống kê bắt buộc rác thải dệt may và thực hiện phân loại rác thải dệt may.

Bên cạnh đó, các cửa hàng (nhãn hàng) có trách nhiệm xây dựng các chương trình thu đổi quần áo cũ tại cửa hàng trong khuôn khổ chương trình EPR (Chương trình trách nhiệm người sản xuất mở rộng).

Luật ghi nhãn mác hàng dệt may cũng sẽ được sửa đổi nhằm khuyến khích hàm lượng sợi tái chế thay vì ghi “chỉ có vật liệu mới” và có cơ chế khuyến khích về thuế đối với các sản phẩm dùng sợi tái chế.

Có thể khẳng định xu hướng “xanh hóa” ngành dệt may là tất yếu, buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải nỗ lực triển khai để phát triển bền vững.

Tham khảo thêm bài viết: NHỮNG TỔ CHỨC CHỨNG NHẬN BỀN VỮNG 2022

Tại Hội chợ 2022, Trung Quốc vẫn có hơn 50 gian hàng. Các doanh nghiệp Trung Quốc tham gia hội chợ hầu hết có kinh nghiệm xuất khẩu, có trang web song ngữ và thực hiện kết nối qua Alibaba. Mặc dù nhiều doanh nghiệp không có mặt trực tiếp tại hội chợ, nhưng nhờ thông tin mẫu hàng và giá đặt hàng rõ ràng (trên website và tại hội chợ), sẵn sàng thực hiện hợp đồng OEM với số MOQ nhỏ (100 mét đối với vải và 100 mẫu đối với mẫu hàng), Trung Quốc rất thành công trong việc tham gia hội chợ theo mô thức hybrid với nhiều đơn hàng kết nối thành công. Một điểm đáng lưu ý nữa là uy tín của các nhà sản xuất OEM Trung Quốc khá cao.

Bangladesh là đối thủ cạnh tranh lớn thứ hai của Việt Nam tại thị trường Canada. Số lượng gian hàng của Bangldesh tham gia Hội chợ là 16 doanh nghiệp, trong đó chỉ có một doanh nghiệp dệt vật liệu. các thông điệp của Bangladesh đều tập trung vào các mối quan tâm của ngành công nghiệp dệt may hiện nay: sản xuất bền vững và nguồn gốc vật liệu có đạo đức. Các gian hàng của Bangladesh không chỉ trưng bày đầy đủ các chứng chỉ sợi bền vững như OCS (Organic Cotton Standard), GOTS (Global Organic Textile Standard), GRS (Global Recycled Standard)… Các nhà máy tham gia triển lãm hầu hết đều có chứng chỉ LEED (chứng chỉ tiên phong về thiết kế năng lượng và môi trường).

Ấn Độ với 20 gian hàng cũng thể hiện vị thế là cường quốc dệt may tại Hội chợ. Mặc dù chỉ đứng thứ 5 về giá trị kim ngạch xuất khẩu vào Canada với mã HS 61 và đứng thứ 8 với mã HS 62, hiện nay, Ấn Độ là nước có tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu dệt may mạnh nhất vào địa bàn, lần lượt là 49.1% và 71.7% so với cùng kỳ 9 tháng năm 2021.

Các gian hàng của Ấn Độ đều niêm yết các chứng chỉ xác nhận tính tiên phong của doanh nghiệp trong các lĩnh vực: Thương mại lành mạnh (Fairtrade), Sản xuất tiêu chuẩn (ISO), Trách nhiệm xã hội (BSCI-Business social compliance initiative) và Môi trường bền vững (TCCC – Technically correct certified company; Oeko-Tex…)

Từ kinh nghiệm tham gia Hội chợ dệt may của các cường quốc dệt có thể thấy bài học thành công trước hết là ở tính kết nối và có tổ chức của các doanh nghiệp. Các nước tham gia hội chợ, ngoài việc tìm kiếm các đơn hàng gia công, đã bắt đầu chú trọng đến giới thiệu sản phẩm may mặc mang thương hiệu riêng để tiếp cận thị trường nước ngoài.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT THÊM THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ CÁC TIÊU CHUẨN KHÁC TẠI ĐÂY 

Liên hệ ngay để ICOC tư vấn và đào tạo các tiêu chuẩn, chứng nhận cần thiết cho doanh nghiệp, tổ chức của quý anh/chị.

Thông tin liên hệ : 

Điện thoại : 0987226439 – 0902252440 (Mr.Phát)

Email : info@chungnhanphuhop.com

Facebook: www.facebook.com/chungnhanphuhopquocte/

error: Content is protected !!