ĐÀO TẠO THỰC HÀNH 5S

Quản lý tốt nơi làm việc sẽ mang lại hiệu suất làm việc cao hơn” – Với triết lý này, Nhật Bản đã cho ra đời phương pháp 5S, một phương pháp đem lại hiệu quả thiết thực và đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng trong đó có Việt Nam. Vậy 5S là gì và tại sao doanh nghiệp cần phải thực hiện đào tạo 5S. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho Quý bạn đọc cái nhìn khái quát, cụ thể về 5S và hoạt động đào tạo thực hành phương pháp này một cách tốt nhất.

1. Giới thiệu phương pháp 5S

5S là một công cụ được ứng dụng vào hoạt động của tổ chức nhằm nâng cao năng suất và chất lượng làm việc của mọi người. 5S ra mắt lần đầu tại Nhật Bản và tên gọi của nó xuất phát từ những chữ cái S trong tiếng Nhật, lần lượt là: Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu và Shitsuke, (Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch Sẽ, Săn sóc và Sẵn sàng). Hiện nay 5S đã trở thành phương pháp được áp dụng cho phần lớn tập đoàn, doanh nghiệp.

Sau đây là các diễn giải về nội dung và ý nghĩa của các công cụ trong 5S:

 • S1 – Sàng lọc(Seiri): Doanh nghiệp cần lọc ra những vật dụng, thiết bị, nguyên vật liệu và những đồ dùng như hỏng hoặc không cần thiết cho hoạt động tại một khu vực sẽ phải được tách biệt ra khỏi những thứ cần thiết sau đó loại bỏ hay đem ra khỏi nơi sản xuất. Tại nơi sản xuất chỉ có đồ vật cần thiết mới để lại. S1 thường được tiến hành theo tần suất định kỳ.
 • S2 – Sắp xếp(Seiton): Cần sắp xếp các vật dụng làm việc bao gồm thành phẩm và bán thành phẩm, nguyên vật liệu và hàng hóa. Việc sắp xếp này sẽ được thực hiện sao cho hợp lý để cho dễ thấy, dễ nhận biết và đổi trả. Nguyên tắc chung là bất kì vật dụng cần thiết nào cũng có vị trí quy định riêng và kèm theo dấu hiệu nhận biết rõ ràng. S2 là hoạt động cần được tuân thủ triệt để.
 • S3 – Sạch sẽ(Seiso): Đây là hoạt động làm sạch, vệ sinh tại nơi làm việc. Các dụng cụ làm việc xung quanh nơi làm việc cần phải được sạch sẽ và hoạt động này cần phải được tiến hành định kỳ.
 • S4 – Săn sóc(Seiketsu): việc duy trì định kỳ và chuẩn hóa của 3S bên trên. Để có thể được duy trì,  ta có thể lập những quy định  nêu rõ phạm vi trách nhiệm 3S của mỗi cá nhân, cách thức và tần suất triển khai  tại từng vị trí. Ở đây, ý thức tuân thủ của CBCNV sẽ được rèn rũa và phát triển.
 • S5 – Sẵn sàng(Shitsuke): đề cao ý thức tự giác giữ vệ sinh của người lao động. Sau khi được đào tạo thì tất cả các thành viên đều nhận thức rõ tầm quan trọng của 5S, tự giác và chủ động kết hợp nhuần nhuyễn các chuẩn mực 5S với công việc để đem lại năng suất công việc cao hơn.


5S là viết tắt của sàng lọc – sắp xếp – sạch sẽ- săn sóc – sẵn sàng

 

2. Tại sao doanh nghiệp cần thực hiện đào tạo 5S?

Thực hiện tốt 5S sẽ đóng góp cho sự thành công và phát triển của công ty, có thể kể đến một số lợi ích như:

 • Tạo môi trường làm việc an toàn, giảm lãng phí, tăng năng suất, nâng cao hiệu quả công việc,
 • Giảm thiểu lỗi, nâng cao sự thỏa mãn khách hàng.
 • Đặc biệt, hoạt động 5S còn góp phần nâng cao năng lực của nhân viên như khả năng phán đoán, khả năng tưởng tượng và năng lực thực hiện và duy trì.

Tóm lại: Kết quả trực tiếp mà 5S đem lại cho doanh nghiệp chính là: chi phí thấp, hiệu quả cao, sản phẩm tốt hơn và nhân viên năng động. Vậy nên có thể thấy hoạt động đào tạo là vô cùng then chốt bởi doanh nghiệp chỉ có thể thực hiện 5S tốt nhất sau khi đã có đầy đủ các kiến thức, kỹ năng được cá nhân chuyên môn hướng dẫn cụ thể  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí và ưu đãi ngay khi tham gia khóa đào tạo thực hành 5S với chuyên gia : Đăng ký tư vấn tại đây

3. Khóa đào tạo thực hành 5S 

3.1 Đối tượng tham gia khóa học

Ban lãnh đạo Doanh nghiệp, Giám đốc các bộ phận, các Trưởng, Phó phòng ban, các bộ phận quản lý,.. sẽ là những học viên của khóa đào tạo 5S

3.2 Mục tiêu khóa đào tạo

 • Nhận thức rõ về công tác quản lý chất lượng.
 • Hiểu được mục tiêu chính của chương trình Kaizen và 5S để từ đó định hướng rõ ràng trong việc triển khai thực hiện 5S tại doanh nghiệp.
 • Xây dựng ý thức cải tiến (Kaizen) cho mọi người tại nơi làm việc.
 • Xây dựng tinh thần đồng đội giữa mọi người thông qua chương trình 5S.
 • Phát triển vai trò lãnh đạo của cán bộ lãnh đạo và cán bộ quản lý thông qua các hoạt động thực tế.
 • Xây dựng các cơ sở để đưa vào kỹ thuật cải tiến…

Tham khảo thêm bài viết về Đào tạo thực hành Kaizen

3.3 Phương pháp đào tạo

Các chuyên gia của ICOC với những kinh nghiệm thực tiễn tại các nhà máy, xí nghiệp hàng đầu sẽ cung cấp cho học viên những kiến thức, kỹ năng hữu ích nhất. 

Học viên sẽ được:

 • Tham gia những bài tập cụ thể mà các chuyên gia đưa ra từ thực tiễn để học viên thực hành, vận dụng tại lớp giúp nâng cao kỹ năng, chuyên môn; .
 • Trao đổi, chia sẻ và đưa ra những thắc mắc để các chuyên gia hỗ trợ, giải đáp.

Trung tâm sẽ triển khai ĐÀO TẠO THEO DỰ ÁN (Tại doanh nghiệp) hoặc ĐÀO TẠO ONLINE ( Đào tạo trực tuyến thông qua phần mềm đào tạo & nền tảng Internet) tùy theo nhu cầu, tình hình  của học viên và doanh nghiệp.

3.4  Nội dung khóa thực hành phương pháp 5S

Với khóa học, học viên và doanh nghiệp sẽ được tiếp cận các nội dung cụ thể như sau:

 • Học viên sẽ được học và áp dụng được các công cụ nền tảng cơ bản để cải tiến theo 5S;
 • Hiểu được sự cần thiết và quan trọng của 5S và cải tiến liên tục cho Doanh Nghiệp;
 • Nắm được phương pháp thiết lập, tổ chức và cải tiến với 5S.

Tại ICOC khách hàng luôn nhận được hỗ trợ tốt nhất ?

Tiết kiệm thời gian, hiệu suất cao: 

– Với dịch vụ tư vấn và đào tạo chứng nhận 5S của ICOC, doanh nghiệp sẽ được chuyên gia tư vấn, theo sát hỗ trợ mọi thủ tục, hoàn thành đầy đủ hồ sơ cần thiết để đạt chứng nhận Kaizen.

Đội ngũ tận tâm, chuyên môn cao:

– Đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh nghiệm, tận tâm, năng lực chuyên môn cao giúp đảm bảo cho doanh nghiệp đạt chứng nhận 5S.

Chi phí dịch vụ hợp lý:

– Với quy trình làm việc tối ưu, đội ngũ giàu kinh nghiệm, ICOC cung cấp đến khách hàng dịch vụ tối ưu với chi phí hợp lý nhất.

Liên hệ ngay để ICOC tư vấn và đào tạo chứng nhận 5S

Thông tin liên hệ : 

Điện thoại : 0902252440 – 0965738470 (Mr.Phát)

Email : info@chungnhanphuhop.com

error: Content is protected !!