TIÊU CHUẨN GOTS – TIÊU CHUẨN DỆT MAY HỮU CƠ TOÀN CẦU

TIÊU CHUẨN GOTS  LÀ GÌ ? 

GOTS – Global Organic Textile Standard: Tiêu chuẩn dệt may hữu cơ toàn cầu  

GOTS là tiêu chuẩn xử lý hàng dệt may hàng đầu trên toàn thế giới đối với sợi hữu cơ, bao gồm các tiêu chí về sinh thái và xã hội, được hỗ trợ bởi chứng nhận độc lập của toàn bộ chuỗi cung ứng dệt may.

LỢI ÍCH KHI ÁP DỤNG

  • Đảm bảo nguồn gốc hữu cơ của sản phẩm, quy trình xử lý có trách nhiệm với môi trường. 
  • Tăng tính minh bạch về thông tin sản phẩm. 
  • Xác minh thông qua chứng nhận của bên thứ ba độc lập.
  • Đáp ứng nhu cầu thu hút khách có nhu cầu sử dụng mặt hàng hữu cơ cao.
  • Bảo vệ sức khỏe, an toàn và quyền lợi của người lao động.
  • Sản phẩm đáp ứng các thông số chất lượng kỹ thuật như độ bền màu, độ co giãn,…
  • Nhiều loại sản phẩm có thể được chứng nhận GOTS, chẳng hạn như hàng may mặc, hàng dệt gia dụng, nệm, các sản phẩm kết hợp (như đồ nội thất, đồ lót trẻ em, v.v.), sản phẩm vệ sinh cá nhân (như tã giấy, vệ sinh phụ nữ, miếng đệm tai) và hàng dệt tiếp xúc với thực phẩm.

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG

Chứng nhận GOTS áp dụng cho những đối tượng nào ? 

Tất cả các địa điểm trong chuỗi cung ứng nguyên liệu hữu cơ: đơn vị sản xuất, nhà sản xuất, đơn vị đóng gói, dán nhãn; cơ sở xử lý nguyên liệu,….

Chứng nhận GOTS thường áp dụng nhất đối với xơ, sợi, vải, quần áo, hàng dệt gia dụng, nệm, sản phẩm vệ sinh cá nhân và hàng dệt tiếp xúc với thực phẩm được làm bằng tối thiểu 70% sợi hữu cơ. 

 

NGUYÊN TẮT CHỨNG NHẬN

Các Tổ chức Sáng lập GOTS được hỗ trợ bởi các cơ quan quyết định/ ủy ban kỹ thuật dựa trên các bên liên quan, đảm bảo rằng khi tích hợp các tiêu chuẩn dệt hữu cơ hiện có của họ vào GOTS, quan điểm của các bên liên quan đã được xem xét ngay từ đầu. Các tổ chức chứng nhận được phê duyệt GOTS cũng tham gia tích cực vào quá trình sửa đổi GOTS thông qua ‘Hội đồng chứng nhận’.

 

LOGO GOTS – NHÃN CỦA SẢN PHẨM KHI ĐẠT CHỨNG NHẬN 

Logo GOTS chỉ áp dụng cho sản phẩm cuối cùng nếu tất cả các công đoạn tuân thủ tiêu chí GOTS. Các cấp nhãn phân biệt theo tỷ lệ tối thiểu sợi hữu cơ trong sản phẩm chứng nhận.  

Có 2 cấp nhãn GOTS: 

  1. Organic- hữu cơ: yêu cầu tối thiểu 95% sợi hữu cơ 
  2. made with X% organic materials- được làm bằng vải hữu cơ: Gồm ≥ 70% sợi hữu cơ được chứng nhận, ≤ 30% sợi phi hữu cơ, nhưng tối đa là 10% sợi tổng hợp (tương ứng với 25% cho tất, legging và đồ thể thao), miễn là các nguyên vật liệu được sử dụng không có nguồn gốc hữu cơ được chứng nhận hay tái chế.

Sự khác biệt duy nhất giữa các cấp là tỉ lệ tối thiểu của nguyên liệu hữu cơ trong sản phẩm cuối cùng. Điều này giống như quy định hữu cơ hàng đầu trong thi trường thực phẩm, chẳng hạn như USDA/NOP.

Việc trộn sợi thường và sợi hữu cơ cùng loại trong cùng một sản phẩm là không được phép. Bông thông thường, sợi angora và polyester nguyên chất không còn được phép sử dụng trong việc giữ sự cân bằng của vải trong thành phần nguyên liệu làm ra vải.

Nếu như sợi thô dán nhãn chứng nhận “organic – in conversion”, được sử dụng thay vì chứng nhận sợi “organic”, thì các cấp nhãn hiệu tương ứng sẽ là “organic – in conversion” và “made with X% organic – in conversion materials”.

CÁC BƯỚC TRONG QUY TRÌNH CHỨNG NHẬN

Làm thế nào đạt được chứng nhận GOTS ?

Bước 1: Đăng ký chứng nhận GOTS

Doanh nghiệp tiến hành đăng ký chứng nhận GOTS với các tổ chức chứng nhận đã được tổ chức GOTS phê duyệt. Doanh nghiệp cung cấp các thông tin cần thiết theo yêu cầu và biểu mẫu tổ chức chứng nhận hoàn thiện hồ sơ đăng ký chứng nhận. 

Bước 2: Đánh giá 

Sau khi tiếp nhận đơn đăng ký, tổ chức chứng nhận sẽ gửi hợp đồng đánh giá. Doanh nghiệp cung cấp đầy đủ bằng chứng về các khía cạnh quan trọng của GOTS theo yêu cầu tổ chức. Tổ chức cử chuyên gia xuống trực tiếp đánh giá thực trạng doanh nghiệp. Kết thúc đánh giá, báo cáo những điểm không phù hợp, yêu cầu doanh nghiệp khắc phục trong thời gian quy định. 

Bước 3: Chứng nhận 

Sau đánh giá, khắc phục những sự không phù hợp, Tổ chức chứng nhận cấp cho doanh nghiệp Chứng nhận GOTS cho sản phẩm, chứng chỉ phạm vi.

Bước 4: Chứng nhận lại

Chứng nhận GOTS có hiệu lực trong 1 năm. 

Sau khi chứng nhận hết hiệu lực, doanh nghiệp làm hồ sơ chứng nhận lại. 

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT THÊM THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ CÁC TIÊU CHUẨN KHÁC  TẠI ĐÂY 

 

ĐẾN VỚI ICOC KHÁCH HÀNG LUÔN NHẬN ĐƯỢC HỖ TRỢ TỐT NHẤT?

– Với dịch vụ tư vấn chứng nhận GOTS của ICOC, doanh nghiệp sẽ được chuyên gia tư vấn theo sát hỗ trợ mọi thủ tục, hoàn thành đầy đủ hồ sơ cần thiết đạt chứng nhận GOTS.

– Đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh nghiệm, tận tâm, năng lực chuyên môn cao đảm bảo doanh nghiệp đạt chứng nhận GOTS một cách nhanh chóng.

– Với quy trình làm việc tối ưu, hạn chế các chi phí phát sinh trong quá trình làm việc, ICOC cung cấp đến khách hàng dịch vụ với chi phí hợp lý nhất.

Liên hệ ngay để ICOC tư vấn và đào tạo chứng nhận GOTS.

Thông tin liên hệ : 

Điện thoại : 0987226439 – 0902252440 (Mr.Phát)

Email : info@chungnhanphuhop.com

Facebook: www.facebook.com/chungnhanphuhopquocte/

error: Content is protected !!