Vi khuẩn Coliform được phát hiện trong sữa đậu nành Việt Nam

( Theo congthuong.vn ) Theo NHK News, thành phố Chiba đã ra lệnh thu hồi lô sữa Fami calcium soy milk vì phát hiện vi khuẩn Coliform.

Theo NHK News đưa tin, vi khuẩn Coliform đã được phát hiện trong sữa đậu nành xuất xứ Việt Nam do một công ty nhập khẩu thuộc thành phố Chiba. Thành phố đã yêu cầu công ty thu gom và xử lý số sữa đậu nành này.

Cụ thể, vi khuẩn Coliform được phát hiện trong sữa đậu nành Việt Nam “Fami calcium soy milk” được nhập khẩu bởi một công ty Next Trading có trụ sở tại phường Mihama, Chiba.

Ảnh: congthuong,vn

Theo thành phố Chiba, lô sữa đậu nành này được nhập khẩu vào ngày 6/3. Trạm kiểm dịch Osaka thuộc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội đã tiến hành kiểm định, giám sát và Bộ đã thông báo vào ngày 27/3 rằng lô sữa được phát hiện dương tính với vi khuẩn coliform.

Đáp lại kết quả kiểm định, thành phố Chiba đã ngay lập tức ra lệnh cho công ty thu gom và xử lý sữa đậu nành vào ngày 28/3.

Theo công ty nhập khẩu sữa đậu nành, phần lớn sữa đậu nành được nhập khẩu bởi chi nhánh Osaka và hầu hết chưa được bán ra thị trường nhưng một số gói 200 ml đã được bán tại một cửa hàng chuyên bán đồ ăn Việt Nam ở thành phố Iga, tỉnh Mie.

Công ty cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên và rất tiếc khi biết rằng vi khuẩn Coliform đã được phát hiện vì chúng tôi đã thực hiện tự kiểm tra dựa trên các tiêu chuẩn giống như Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi trước khi áp dụng và kết quả là âm tính.”

Ngày 1/4, đại diện Vinasoy cho biết “Ngay sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã kiểm tra mẫu lưu đối chứng cùng mã sản xuất tại nhà máy và không phát hiện điều gì bất thường và cũng đã thực hiện việc gửi mẫu cho các cơ quan kiểm định độc lập tại Việt Nam để kiểm tra một cách khách quan hơn”.

Vinasoy nhận định việc 25 thùng sữa đậu nành Fami Canxi bị phát hiện nhiễm khuẩn Coliforms tại Nhật Bản chỉ xảy ra đơn lẻ trong quá trình vận chuyển và lưu thông.

Tối 3/4, Công ty sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) tiếp tục có thông tin về việc sản phẩm sữa đậu nành Fami Canxi phát hiện nhiễm vi khuẩn Coliforms bị thu hồi ở Nhật Bản.

Theo đó, doanh nghiệp này cho biết Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia vừa trả kết quả kiểm định âm tính cho mẫu lưu đối chứng của lô hàng sữa đậu nành Fami Canxi bị thu hồi tại thành phố Chiba – Nhật Bản.

“Kết quả khẳng định mẫu sữa đậu nành Fami Canxi không nhiễm vi khuẩn Coliforms. Do đó, sản phẩm sữa đậu nành Fami Canxi hoàn toàn đạt tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn chất lượng cho sức khỏe người tiêu dùng”, đại diện Vinasoy khẳng định.

Bên cạnh đó, Vinasoy nhận định việc nhiễm khuẩn Coliforms với 25 thùng sữa đậu nành Fami Canxi tại thành phố Chiba – Nhật Bản chỉ xảy ra đơn lẻ trong quá trình vận chuyển và lưu thông.

Phiếu kết quả kiểm nghiệm – Sữa đậu nành FAMI CANXI 200ml
Phiếu kết quả kiểm nghiệm – Sữa đậu nành FAMI CANXI 1000ml

Bởi theo doanh nghiệp, vi khuẩn Coliforms là nhóm vi khuẩn hiện diện rộng rãi trong tự nhiên, có thể tìm thấy trong môi trường nước, đất và trên thảm thực vật… Coliforms dễ dàng bị tiêu diệt ở 75 độ C. Vì thế, vi khuẩn Coliforms không thể tồn tại khi qua các công đoạn khử hoạt tính enzyme (120 độ C/80 giây) và tiệt trùng UHT (nhiệt độ 137-140 độ C/ 4-10 giây) trong quy trình sản xuất sữa đậu nành của doanh nghiệp.

“Coliforms có khả năng lên men đường tạo ra axit và khí ở 35-37 độ C trong vòng 24-48 giờ. Sản phẩm sữa đậu nành đóng trong bao bì giấy nếu bị nhiễm Coliforms sẽ rất dễ nhận biết với dấu hiệu phồng hộp, kết tủa và có vị chua…”, công ty cho biết.

Dây chuyền sản xuất sữa đậu nành Fami của Vinasoy. Ảnh: Vinasoy
Dây chuyền sản xuất sữa đậu nành Fami của Vinasoy. Ảnh: Vinasoy

COLIFORM LÀ GÌ?

Vi khuẩn Coliform là “thủ phạm” gây nhiều bệnh nguy hiểm ở hệ tiêu hóa như tiêu chảy, mất nước dẫn tới suy thận, thậm chí có thể gây tử vong.

Coliforms là một nhóm vi khuẩn phổ biến trong tự nhiên, bao gồm các vi khuẩn gram âm thuộc họ Enterobacteriaceae có khả năng sản xuất khí trong quá trình lên men lactose. Các coliforms thường được sử dụng làm một chỉ tiêu vi sinh vật cho chất lượng nước và thực phẩm, vì chúng thường tồn tại trong đường ống tiêu hóa của con người và các động vật ấu trùng, và cũng có thể xuất hiện trong môi trường nước hoặc thực phẩm bị nhiễm bẩn. Một số loại coliforms có thể gây bệnh cho con người, nhưng hầu hết các loại này không gây hại cho sức khỏe con người.

Coliform là một loại vi khuẩn gram âm kỵ khí, hình que và không có bào tử. Vi khuẩn Coliform có khả năng lên men đường lactose kèm theo sinh hơi, axit và aldehyde trong vòng 24 – 48 giờ.
Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều loại vi khuẩn Coliform khác nhau, thường được chia thành 3 nhóm chính:
– Vi khuẩn Coliform tổng số
– Vi khuẩn Coliform phân
– E.Coli 
Loại vi khuẩn này có thể tồn tại trong nhiều môi trường khác nhau như đất, nước (nước sinh hoạt, nước uống, nước nuôi trồng thủy sản), trong thức ăn và chất thải của động vật, hệ tiêu hóa của con người,…
COLIFORMS GÂY BỆNH:

Coliforms là một nhóm các vi khuẩn bao gồm nhiều loài khác nhau, trong đó có những loài gây bệnh cho con người và động vật, và những loài khác thì không gây bệnh. Tuy nhiên, đối với những loài coliforms gây bệnh, chúng có thể gây ra các bệnh như:

  1. Tiêu chảy: Một số loài coliforms, chẳng hạn như Escherichia coli (E. coli) và Salmonella, có thể gây ra tiêu chảy nghiêm trọng cho con người khi được tiếp xúc với chúng qua thực phẩm hoặc nước uống bị nhiễm bẩn.
  2. Bệnh hô hấp: Một số loài coliforms, như Klebsiella pneumoniae, có thể gây ra các bệnh hô hấp nghiêm trọng, như viêm phổi và viêm màng phổi, đặc biệt là ở những người có hệ thống miễn dịch yếu.
  3. Bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu: Một số loài coliforms, như E. coli và Proteus, có thể gây ra bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, làm cho bệnh nhân bị đau buốt khi đi tiểu, tiểu nhiều lần, và có thể gây ra viêm thận nếu không được điều trị kịp thời.
  4. Bệnh nhiễm trùng máu: Một số loài coliforms, như Klebsiella pneumoniae và Enterobacter, có thể xâm nhập vào hệ thống máu của con người và gây ra bệnh nhiễm trùng máu, đây là bệnh rất nguy hiểm và có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Vì vậy, việc kiểm soát và ngăn ngừa sự lây lan của coliforms trong môi trường sống và thực phẩm là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của con người và động vật.

PHÒNG NGỪA BỆNH DO COLIDORM GÂY RA

Để phòng ngừa bệnh do coliforms gây ra, có thể thực hiện các biện pháp sau:

  1. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Thực hiện các quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm như rửa tay sạch trước khi chuẩn bị thực phẩm, tránh sử dụng nước bẩn hoặc thực phẩm đã hỏng, nấu chín thực phẩm trước khi ăn, và bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp.
  2. Sử dụng nước sạch: Sử dụng nước đã qua xử lý để uống và sử dụng trong các hoạt động sinh hoạt, tránh sử dụng nước bẩn hoặc nước ngầm không được xử lý.
  3. Kiểm soát vệ sinh môi trường: Đảm bảo vệ sinh môi trường sống, nhất là ở các khu vực có rác thải không được xử lý đúng cách và tảo hôn độc hại.
  4. Tiêm phòng vaccine: Tiêm phòng vaccine để phòng ngừa các loại bệnh do coliforms gây ra như bệnh viêm phổi, bệnh tiêu chảy, viêm màng não và viêm gan.
  5. Hạn chế tiếp xúc với động vật bệnh: Tránh tiếp xúc với động vật bệnh hoặc sản phẩm từ động vật bị nhiễm bệnh.
  6. Sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân: Sử dụng khẩu trang, găng tay và quần áo bảo hộ khi tiếp xúc với môi trường có nguy cơ nhiễm bệnh.

Việc thực hiện các biện pháp trên có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của coliforms trong môi trường sống và thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của con người và động vật.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT THÊM THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ CÁC TIÊU CHUẨN KHÁC TẠI ĐÂY 

Liên hệ ngay để ICOC tư vấn và đào tạo các tiêu chuẩn, chứng nhận cần thiết cho doanh nghiệp, tổ chức của quý anh/chị.

Thông tin liên hệ : 

Điện thoại : 0987.226.439 (Ms. Tuyền) – 0902.252.440 (Mr.Phát)

Email : info@chungnhanphuhop.com

Facebook: www.facebook.com/chungnhanphuhopquocte

error: Content is protected !!