VẤN ĐỀ AN NINH LƯƠNG THỰC TẠI COP27

Cách chúng ta sản xuất thực phẩm ngày nay vừa góp phần vào biến đổi khí hậu vừa bị đe dọa bởi nó. Giá lương thực đã tăng trước cuộc chiến Ukraine do các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng của Covid, xu hướng khử cân bằng và chi phí đầu vào cao hơn (ví dụ như phân bón). Điều này đã làm tăng số người bị ảnh hưởng bởi nạn đói trên toàn cầu từ 8% vào năm 2019 lên mức kỷ lục 9,8% vào năm 2021, khoảng 830 triệu.

Chiến tranh bùng nổ chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề, gây ra tình trạng thiếu phân bón lớn hơn, đồng thời tăng chi phí năng lượng và vận tải. Sản xuất lương thực cũng bị ảnh hưởng bởi các sự kiện do khí hậu gây ra như hạn hán ở châu Phi và Trung Quốc và lũ lụt ở Pakistan và Mỹ. Một số khu vực đã bị “thời tiết thay đổi” giữa hai khu vực

Theo các nhà phân tích của Fidelity, giá phân bón có thể sẽ duy trì trên mức trung bình lịch sử do tình trạng khan hiếm kali tiếp tục diễn ra; Việc thiết lập các mỏ kali mới ở những nơi khác trên thế giới cần nhiều thời gian và vốn.

Sản xuất phân bón cũng sử dụng nhiều carbon (phân bón nitơ sử dụng khí tự nhiên làm nguyên liệu) và gây ô nhiễm khi nó xâm nhập vào các dòng nước. Việc tiếp tục sử dụng phân bón sẽ chỉ góp phần làm gián đoạn thêm các kiểu thời tiết.

Sự suy giảm đất có hệ thống đã dẫn đến một vòng luẩn quẩn làm giảm năng suất cây trồng và tăng nhu cầu phân bón, làm tổn hại thêm đến đa dạng sinh học và chất lượng nước, giải phóng nhiều carbon hơn và tạo ra khả năng kháng thuốc trừ sâu.

Cần các giải pháp thay thế để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời giảm nạn đói. Do đó, tại sao an ninh lương thực là một ưu tiên tại COP27 và là một phần của cuộc thảo luận xung quanh việc tài trợ cho một quá trình chuyển đổi không thuần mà chỉ mang tính hợp tác. 

Theo báo cáo của IEA: Giá năng lượng leo thang và rủi ro thiếu sản phẩm nông nghiệp do hoàn cảnh chiến tranh Nga – Ukraine đang gây ảnh hưởng đến người dân. Về khả năng tiếp cận năng lượng, báo cáo ước tính có 75 triệu người đứng trước nguy cơ mất khả năng tiếp cận điện năng do thiếu phương tiện tài chính và 100 triệu người bị tước mất khả năng nấu ăn bằng bếp hiện đại.

Về mặt an ninh lương thực, cuộc chiến Nga – Ukraine kết hợp với sự tái diễn của những cú sốc khí hậu làm tăng giá những loại thực phẩm thiết yếu, khiến người nghèo gặp thêm khó khăn trong việc tiếp cận. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), số người thiếu dinh dưỡng đã tăng từ khoảng 600 triệu người vào giữa những năm 2010 lên 768 triệu người vào năm 2021. FAO dự báo con số này có thể lên tới 828 triệu người vào năm 2022.

Tình trạng leo thang kép này thể hiện rõ nhất ở châu Phi – lục địa đăng cai COP27. Bối cảnh trên sẽ thúc đẩy tranh luận về sự bất cập trong việc vận chuyển tài nguyên cho những nước kém phát triển hơn. Nếu chúng ta không đưa cách cải thiện vấn đề tại COP27, những kịch bản tăng tốc chuyển dịch năng lượng, nhằm giữ vững mục tiêu duy trì mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở dưới 2°C, sẽ chỉ còn là điều viển vông.

 

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT THÊM THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ CÁC TIÊU CHUẨN KHÁC TẠI ĐÂY 

Liên hệ ngay để ICOC tư vấn và đào tạo các tiêu chuẩn, chứng nhận cần thiết cho doanh nghiệp, tổ chức của quý anh/chị.

Thông tin liên hệ : 

Điện thoại : 0987226439 – 0902252440 (Mr.Phát)

Email : info@chungnhanphuhop.com

Facebook: www.facebook.com/chungnhanphuhopquocte/

 

error: Content is protected !!